สัพเพเหระ
Walk Around in The Coffee Shop

  45788  


ขอคําแนะนํา เรื่องกล้องส่องทางไกล


4 wd
Unregistered

[ 203.146.197.137 ]
24 ก.พ. 46  22:06:39 น.

ผมจะฃื้อใหม่ไม่ค่อยมีความรู้ เคยถามคนขายก็อธิบายไม่ค่อยรู้เรื่อง
มีอันเล็กแบบพกพาขนาดฝ่ามือ ส่องดูไม่ค่อยสะใจ ผมอยากได้แบบดูได้ไกลๆ   ระดับ80-100 เมตร ก็เห็นชัดแจ๋ว  บางครั้งส่องดูตอน   พวกแข่งจักรยาน ผมไม่ค่อยเข้าใจตัวเลข   เช่น 8 x 40  หรือ   10 x 25  อะไรทํานองนี้แหล่ะ  ตัวเลขหน้ามาก หรือตัวหลังมากถึงจะดีครับ   ยีห้ออะไรดีครับ  ราคาประมาณเท่าไร  ขอคําชี้แนะด้วยครับ


ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
24 ก.พ. 46  22:34:35 น. # 1

ตัวเลขหน้า หมายถึงอัตรากำลังขยายครับ
ตัวเลขหลังหมายถึงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์ ( ไม่ค่อยแน่ใจว่าเลนส์วัตถุ ,ตัวหน้า หรือว่าเลนส์ตา ,ตัวหลัง )

ตัวหน้ายิ่งมาก ยิ่งเกณฑ์ขยายเยอะ ปกติแค่ 8x ก็พอแล้วครับ ถือด้วยมือแล้วไม่สั่น มองตัวเลขง่ายหน่อย ถ้ามากกว่านี้จะเริ่มสั่นง่าย มองตัวเลขยากแล้ว

ส่วนตัวเลขด้านหลัง ยิ่งมาก จะยิ่งสว่างครับ และยิ่งแพงด้วย

ยี่ห้อที่ไม่แพงนัก จับต้องได้ ไม่ต้องปาดเหงื่อ ก็คือ Bushnell ( สะกดผิดป่าวหว่า )ครับ ซื้อไว้ให้ลูกสาวไว้ดูนก เป็นขนาด 8X จำเลขหลังไม่ได้แล้ว ถ้าจำไม่ผิด คือ ไม่เกิน 6 พันบาท เลนส์มัลติโคทด้วยครับ ม.ฮะกิมี เป็นตัวแทนจำหน่ายครับ

organ
Unregistered

[ 203.113.38.9 ]
25 ก.พ. 46  01:55:24 น. # 2

นำมาฝากให้อ่านดูนะ ไม่ว่าจะดูนก หรือ ดูอย่างอื่นใช้หลักการเดียวกัน

การเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล

เลือกกล้องอย่างไร ???
ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกล้องส่องทางไกลสำหรับการดูนก ควรขอดูกล้องจากเพื่อนๆที่ดูนกก่อน ควรพิจารณาจากราคา คุณภาพ ขนาด ความแข็งแรง อื่นๆแล้วถามตนเองว่ากล้องนี้เราพอใจไหม ควรซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ และก่อนซื้อควรลองดูกล้องหลายๆแบบโดยส่องไปหาสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปในที่โล่งระยะไกล

ตัวเลขที่ระบุบนตัวกล้องหมายถึงอะไร ???
ปกติกล้องดูนกจะระบุตัวเลขที่กล้อง 2 หมายเลขมี x ขั้นอยู่ เช่น 10 x 40 บางครั้งก็มีอักษรตาม เช่น B หรือ GA

1. ตัวเลขแรก หมายถึงกำลังขยาย (Magnification) ภาพที่มอง ขยายเป็นกี่เท่าจากระยะของวัตถุ มีตัวเลขเป็น 7x, 8x, 9x หรือ 10x (สำหรับ 12x และ 16x ก็มีขายเหมือนกัน) เช่น ในวัตถุที่ไกลออกไประยะ 100 เมตร ใช้กล้องกำลังขยาย 7 เท่า (7x) จะเท่ากับดูด้วยตาเปล่าจากวัตถุนั้น 14 เมตร

2. ตัวเลขที่สอง หมายถึงเส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์ใกล้วัตถุ (Objective lens) มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (มม.)โดยปกติความกว้างของเลนส์มากเท่าไร ภาพที่เห็นก็จะสว่างมากขึ้นเท่านั้น ขนาดของกล้องจะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับเลขตัวหลังนี้

B หมายถึง การออกแบบของเลนส์ใกล้ตา (Eyepiece lens) ส่วนมากมียางหุ้ม (eyecups) พับได้เหมาะสำหรับคนใส่แว่น
GA หมายถึง ตัวกล้องที่หุ้มด้วยยาง กันกล้องกระทบกับสิ่งอื่น บางโรงงานใช้ BA
ผู้ผลิตที่มีคุณภาพบางราย อาจเติมอักษร T หรือ N บอกถึงความพิเศษของผลิตภัณฑ์ในความหมายเกี่ยวกับการเคลือบเลนส์ (Optical coating) หรือ การโฟกัสระยะใกล้ (Close focusing)

3. รูรับแสง (exit pupil) กำลังขยายและขนาดของเลนส์ใกล้วัตุจะบอกถึงรูรับแสง โดยการเอากำลังขยายไปหารขนาดของเลนส์ใกล้วัตถุ จะได้เป็นรูรับแสง เช่น กล้องขนาด 7x35 จะมีขนาดรูรับแสงเท่ากับ 6 มม. ซึ่งเท่ากับรูรับแสงของกล้องขนาด 10x50 เช่นกัน รูรับแสงบอกให้รู้ว่ากล้องอันนั้นใช้งานในที่แสงน้อยได้ดีหรือไม่ เพราะเป็นความกว้างของลำแสงจากภาพที่ดูผ่านตัวกล้องออกมา ในที่สว่างหรือเวลากลางวัน ขนาดของรูรับแสงไม่มีผลมากต่อการมองเห็น แต่ถ้าในที่ร่มหรือแสงน้อยะมีผลชัดเจนขึ้น ขึ้นอยู่กับขนาดของรูรับแสงและม่านตาของเราขณะนั้นเป็นอย่างไร รูม่านตาของคนเราปรับให้มีขนาดเล็กใหญ่ตามความสว่างของแสงที่ผ่านเข้ามา ตั้งแต่ 2 - 7 มม. เพื่อให้เราเห็นภาพได้สว่างพอดีและป้องกันจอรับภาพในลูกตาไม่ให้เกิดอันตรายจากแสงสว่างมากเกินไป ตามปกติในเวลากลางวันรูม่านตาของเราจะมีขนาดราว 2-3 มม. ดังนั้นกล้องส่องทางไกลที่มีรูรับแสงขนาด 2-5 มม. จะมีความสว่างใกล้เคียงกัน แต่พอตกเย็นหรือเช้ามืด รูม่านตาเราจะขยายออกเป็น 5 มม. เพื่อรับแสงให้มากขึ้นได้ หรือขยายเป็น 7 มม. ในเวลากลางคืน ดังนั้นกล้องที่มีรูรับแสงขนาดใหญ่ เช่น 5-7 มม. จึงเห็นภาพได้สว่างกว่าในเวลาดังกล่าว

4. การมองภาพกว้าง (field width) ซึ่งจะมีบอกเป็นองศากำหนดโดยเลนส์ใกล้ตา กำลังขยายน้อย ความกว้างของกล้องจะมากขึ้น เช่นกำลังขยาย 7 เท่า จะให้ความกว้างของภาพประมาณ 7 องศา โดยทั่วไปกำลังขยายมาก ความกว้างของกล้องจะแคบลง

คำถาม 3 ข้อก่อนเลือกซื้อกล้อง

....1. ต้องการกล้องที่มีกำลังขยายอย่างไร? ?
โดยทั่วๆไป กำลังขยายต่ำสุด 7x, 8x จะมองเห็นภาพกว้าง สว่าง ใช้ง่าย มองได้ในระยะใกล้ มักใช้ควบคู่กับกล้องตาเดียวเทเลสโคป เหมาะกับใช้ในป่า ทะเล ในเรือ ในที่มีแสงน้อย กำลังขยาย 9x, 10x, 12x มองเห็นภาพแคบลง หนัก ควรใช้ในที่กำบัง โดยใช้เฉพาะไม่ใช้กล้องตาเดียวควบคู่ด้วย กล้องขนาดขยายภาพ 10 เท่า (10x) ดีที่สุด เมื่อไม่ใช้เทเลสโคป สามารถขยายได้ไกล้ถึง 5 เมตร ในขณะเดียวกันมองภาพได้ไกลซึ่งกล้องแรงต่ำกว่าทำไม่ได้ กล้อง zoom ไม่เหมาะสำหรับการดูนก เมื่อเทียบกำลังขยายเดียวกันกับกล้องอย่างอื่น ไม่แนะนำให้ใช้

.....2. กล้องชนิดใดที่เราต้องการ
ตัวกล้องมีการออกแบบไว้ 2 รูปทรง คือแบบ Porroprism กล้องมีไหล่ และแบบ Roof prism (หรือ Dach) เป็นกล้องทรงตรง ทั้ง 2 แบบ มีขนาดใหญ่ (full size) ที่10x50 และ10x40 ขนาดกลาง (pack size) ที่ 8x30 หรือขนาดเล็ก (miniature) ที่ 8x20 และ 9x25 ซึ่งพกพาสะดวก ส่วนหุ้มกล้อง แนะนำให้ใช้กล้องแบบยางหุ้ม ถ้าต้องใช้งานสมบุกสมบัน เพราะป้องกันกล้องจากการเกิดรอยถลอก หรือขูดขีดได้ แต่ไม่ป้องกันการตกหล่นอย่างแรง ไม่กันน้ำ แต่กันฝุ่นและความชื้นได้บ้าง กล้องกันน้ำและฝุ่น ก็มีเหมือนกันแต่ค่อนข้างใหญ่และไม่คล่องตัวที่จะใช้ เพราะมีการเคลือบภายในแน่นหนา กล้องที่มีคุณภาพมักจะป้องกันไว้แล้วพอสมควร สรุปว่าากล้องรูปทรงมีไหล่ และทรงตรง ดีพอๆกัน โดยปกติ ทรงตรงจะทำสำหรับกล้องที่มีราคาแพงคุณภาพดี เพราะเก็บได้สะดวกกว่าเท่านั้น

.....3. ควรจะจ่ายเงินสักเท่าไร???
ราคากล้องเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ปัจจุบันกล้องขนาดพอใช้ได้ราคาอาจมีตั้งแต่ 2500-6000 บาท กล้องที่มีคุณภาพเชื่อถือได้แน่นอนราคาอาจประมาณ 27,000-40,000 บาท ในปัจจุบันกล้องที่มีคุณภาพดีก็สามารถซื้อได้ในประเทศไทยแล้ว แต่ไม่มีขนาดให้เลือกมากนัก ส่วนใหญ่มีขนาด 8x32 และ 10x42 เท่านั้น ในต่างประเทศเช่น ที่ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ ราคากล้องเคยถูกก็ไม่ถูกแล้วพอๆกับเมืองไทย (บางครั้งในเมืองไทยยังราคาถูกกว่าเสียอีก) แต่ของเขามีแบบให้เลือกหลากหลายมากกว่า ข้อสังเกตในเรื่องราคากล้อง กล้องทุกราคาเมื่อซื้อในตอนแรกจะดูดีเหมือนกันหมด แต่กล้องราคาถูกอาจใช้ได้เพียงไม่กี่ปี (แต่ถ้าเก็บรักษากล้องถูกวิธีก็อาจยืดเวลาออกไปได้อีก) กล้องราคาถูกเหมาะสำหรับผู้ที่เข้ามาดูนกใหม่ๆ และยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะชอบการดูนกหรือไม่ ส่วนยี่ห้อดีราคาแพง จะใช้งานได้นานกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่แน่ใจว่าตนเองชอบการดูนกและจะดูนกตลอดไป กล้องมือสองก็น่าสนใจเช่นกัน ถ้ายี่ห้อดี คุณภาพดี ส่องดูให้แน่ใจว่าเลนส์ดีและไม่มีรอยขีดข่วน และราคาเมื่อเทียบกับกล้องใหม่ควรจะถูกกว่าพอสมควร แต่กล้องมือสองไม่ใช่กล้องราคาถูกเสมอไปสำหรับกล้องยี่ห้อและคุณภาพดี

^_^สรุปได้ว่า เมื่อจะเลือกกล้องทั้งขนาดและระยะการมองภาพ ควรพิจารณาถึงความสะดวกที่จะใช้งาน คุณภาพการมอง ความสว่าง การมองภาพกว้าง น้ำหนักและขนาด การใช้งานของเราเป็นอย่างไร เช่น ใช้ในที่กำบัง ในป่า ที่โล่ง มองระยะทางใกล้ หรือเป็นคนสวมแว่น
-การดูนกทั่วไปควรเลือก 8x32 หรือ 8x40
-ถ้าต้องการภาพกว้าง สว่าง ควรใช้ 8x42, 7x42หรือ 8x56
-ใช้ในที่กำบัง ควรใช้กล้องที่กำลังสูง เช่น 10x40/42 กล้องบางยี่ห้อไม่มีกล่อง (case) และที่ปิดกันฝน (rain guard) ให้ ซึ่งต้องเพิ่มเงินเพื่อสองสิ่งนี้ด้วย เพราะมีความจำเป็นในการรักษากล้องหลังจากใช้งานแล้ว


วิธีใช้ และการรักษากล้องส่องทางไกล
อุปกรณ์ดูนกอันได้แก่กล้องสองตา และกล้องตาเดียว ไม่ใช่ของราคาถูกๆ จึงควรดูแลรักษากล้องที่ซื้อมาราคาแพงนั้นให้ไช้ได้ดีและทนนาน หลังจากซื้อกล้องมาแล้ว กรอกใบรับประกัน เอาฝาปิดเลนส์ไกลตาออก ใช้เฉพาะกล่องใส่กล้อง (case) เท่านั้น เพราะป้องกันกล้องได้เพียงพอแล้ว ใส่สายคล้องคอ และที่ปิดกันฝนเอาไว้

รักษากล้องอย่างไร ???
ศัตรูสำคัญของกล้องคือ ความชื้น ฝุ่น การตกหล่น และถูกขโมย ในต่างประเทศเขามีการประกันกล้องกัน แต่ไทยเราคงยังอีกนานเพราะกล้องคุณภาพดีราคาแพงของเรายังไม่อยู่ในระบบครบเหมือนในต่างประเทศ เพื่อให้มีกล้องใช้กันในราคาถูก ในบางประเทศราคากล้องจึงแพงกว่าเรามาก
- ไม่วางทิ้งไว้ไกลตัว ควรคล้องคอไว้เสมอกันลืม
- ถ้าไม่ใช้ควรใส่กล่อง ปัองกันฝุ่น
- ไม่ทิ้งไว้กลางแดด ไม่เฉพาะจะทำลายที่เคลือบตัวกล้องเท่านั้น แต่ถ้าแสงแดดส่องผ่านเลนส์ ไฟจะไหม้ได้
- เช็ดให้แห้งหลังจากเปียกฝน ถ้าความชื้นอยู่ภายใน วางผึ่งไว้ในที่แห้ง อย่าใส่กล่องตอนที่ยังเปียก
-ไม่ควรวางไว้บนหลังคารถ เมื่อกลับจากการดูนก อาจขับรถออกโดยไม่ได้เก็บกล้องก็ได้
- ถ้าหากมีการตกหล่น ควรตรวจสอบว่าเลนส์เคลื่อนหรือไม่ ถ้าเคลื่อนควรส่งร้านซ่อม สายตาเราจะยอมรับการเคลื่อนของเลนส์ได้เล็กน้อยเท่านั้น ถ้าปล่อยไว้สายตาจะเสีย
- ทำความสะอาดภายนอกของเลนส์สม่ำเสมอ แต่ไม่ควรบ่อยนัก ควรซื้อแปรงปัดฝุ่น (blower brush) และผ้าหรือกระดาษเช็ดเลนส์ ก่อนเช็ดให้แน่ใจว่าไม่มีเกล็ดฝุ่นทราย หรือเกลือเหลืออยู่ โดยใช้แปรงปัดฝุ่น แล้วจึงเช็ดเลนส์เบาๆ ถ้าเลนส์ยังเลอะอยู่ให้ใช้น้ำยาและการดาษเช็ด ห้ามใช้กระดาษทิชชูธรรมดา หรือผ้าเช็ดหน้าเช็ด
- ไม่ควรถอดชิ้นส่วนกล้องออกเอง ควรปล่อยเป็นหน้าที่ของผู้ที่ชำนาญ (ยกเว้นถ้ากล้องหล่นน้ำทะเล ควรล้างเกลือออกด้วยน้ำจืด แล้วรีบส่งช่างซ่อม)

เริ่มใช้กล้องหลังจากซื้อมาจากร้าน

เมื่อซื้อกล้องมาแล้วควรปรับให้เข้ากับสายตาของเราดังนี้
-...ปรับความกว้างของตัวกล้องให้พอดีกับระดับตาเรา
- ...ปรับ eyepiece ทั้ง 2 ข้างให้พอดีกับสายตาทั้ง 2 ข้างของเรา โดยปิดหน้าเลนส์ไกล้วัตถุ (objective lens) ข้างขวาด้วยมือ แล้วใช้ตาซ้ายมองตาเดียว แล้วปรับระยะภาพ (focus) ไปที่รั้วบ้าน เสาไฟ ระยะ*งสัก 25-30 เมตร ปรับภาพให้คมชัด แล้วปิดหน้ากล้องไกล้วัตถุด้านซ้ายด้วยมือ ใช้ตาขวาดูตาเดียว ไปยังที่เดิม แล้วปรับระยะภาพให้คมชัดเช่นกัน ก็จะได้จุดมองภาพของสายตาเรา (ปกติจะอยู่ตรง eyepiece ด้านขวา) ครั้งต่อไปที่จะใช้กล้อง เราก็ปรับไปจุดนั้นทุกครั้ง วิธีนี้ใช้ได้กับกล้องทุกชนิด
-...ฝึกใช้กล้องว่าควรจะ focus ไปทางใด ปกติจะทวนเข็มนาฬิกา กล้องญี่ปุ่นอาจปรับตรงกันข้าม
- ...สายคล้องกล้อง อาจจะมีการขาดเสื่อม ถ้าไช้ไปนานๆ ต้องเปลี่ยนใหม่ เลือกที่เราชอบ สายหนังเป็นที่นิยมที่สุด บางคนก็ใช้สายแบบคล้องกล้องถ่ายรูป หรือแบบพลาสติก
- ...ที่ปิดกันฝน (rainguard) อาจจะไม่ได้มาพร้อมกล้องแต่จำเป็นจะต้องใช้ จึงต้องหาซื้อเพิ่ม ควรซื้อขนาดให้พอดีกับเลนส์ใกล้ตา (eyepiece lens) ของเรา
- ...เวลาไปดูนกไม่ควรเอากล้องใส่ไว้ในกล่อง (case) ควรคล้องตลอดเวลา เพราะเรามักจะพลาดนกดีๆเวลาไม่มีกล้องคล้องอยู่เสมอ
- ...เวลาส่องหานก ควรดูด้วยตาเปล่าก่อนแล้วจึงยกกล้อง ไม่ควรใช้กล้องหาโดยไม่มีจุดหมาย ให้คอยสังเกตสิ่งเคลือนไหวแล้วจึงส่องกล้องไป ไม่ควรท้อเมื่อผู้อื่นเห็นนกก่อนในเวลาเดียวกัน หรือดูนกขณะบินแล้วแยกชนิดได้ สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญและเวลาการออกดูนกมากขึ้น คนสวมแว่น> 1 ใน 3 ของคนดูนกมักสวมแว่น ส่วนมากจะยกแว่นขึ้นลงขณะใช้กล้องดูนก ควรซื้อกล้องที่มียางที่เลนส์ใกล้ตา (eyecups) เป็นยางพับได้ ไม่ควรยกแว่นขึ้นลง เพราะจะดูนกไม่ทัน

ปฏิบัติตนให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม
เราจะใช้อุปกรณ์ดูนกให้มีประสิทธิภาพต้องประกอบกับการปฏิบัติตนให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมด้วยโดยใส่เสื้อผ้าสีกลมกลืนกับพื้นที่ เคลื่อนตัวอย่างระมัดระวัง เงียบ อย่ายืนเด่นให้นกเห็น มีความอดทน ตื่นตัว สังเกตสิ่งเคลื่อนไหว ฟังเสียงนก ศึกษาพฤติกรรมนกโดยการสังเกต อ่าน ดูภาพยนตร์ ฟัง และคุยกันคนดูนก หรือผู้มีประสพการณ์ นักดูนกมักต้องตื่นแต่เช้า ถ้าไปดูนกชายทะเลให้ดูเวลาน้ำขึ้น น้ำลง ด้วย ควรจำไว้เสมอว่า จะไม่รบกวนนก โดยเฉพาะนกที่กำลังสร้างรัง หรือมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ ขอให้เพลิดเพลิน รู้สึกผ่อนคลายกับการดูนก ที่ต้องใช้เวลาพอสมควร (มีหลายคนที่เข้ามาดูนกสักพักอาจจะรู้สึกเครียด หรือวุ่นวายใจ เพราะเร่งตัวเองมากเกินไป) ได้รับความรู้จากการดูนกที่นำไปสู่ การตระหนักถึงความสำคัญ ของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

...ข้อมูลจาก แผ่นพับ ขององค์กรอนรักษ์นก RSPB จัดทำโดยร้านจำหน่ายอุปกรณ์กล้องดูนก In focus ประเทศอังกฤษ
...และบทความ "การเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล" โดย นพ.อภิชาติ นานา ในสารชมรมดูนกกรุงเทพ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2534

โดย kitcamp เมื่อ 24  ม.ค. 46, 00:16 น. http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?board=gear&content=0294

organ
Unregistered

[ 203.113.38.9 ]
25 ก.พ. 46  02:03:38 น. # 3

Bushnell....สะกดถูกคะ ไม่แน่ใจว่าที่สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ยังมีขายอยู่หรือเปล่า โทร.02-9435965 02-5193385
เราก็ใช้ยี่ห้อนี้อยู่นะ แค่ดูนกเล่น ๆ ใช้พอใช้ได้ก็พอแล้ว

หรือติดต่อที่ หจก.ม.ฮะกีมี โทร. 02-2227791 02-2228371 02-6237281

ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
25 ก.พ. 46  08:49:29 น. # 4

ขอบคุณมากครับ สำหรับรายละเอียด เพราะว่าจดจำไม่ไหวเหมือนกัน

หมูภูเขา
Senior Member


เข้าร่วม : 28 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 110 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2481 ครั้ง
25 ก.พ. 46  12:27:57 น. # 5

แฮะๆๆ พอบอกว่ามอง80-100เมตรชัดแจ๋ว อันนี้ราคาไม่ถูกแน่ๆครับ อย่างน้อยที่สุดต้องไลก้า8*25 ตัวจิ๋วราคาหมื่นกว่าบาทแล้ว แต่ถ้าดูนก ต้อง8-40 ราคาปางตายนะฮะ

ปล. ดูไบนอคไลก้าแล้ว จะไปดูของราคาถูกไม่ได้อีกเลย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ฮะ

โว
Unregistered

[ 202.183.228.70 ]
27 ก.พ. 46  09:13:42 น. # 6

ขอสนับสนุนคหคุณหมูภูเขาอย่างยิ่งครับ  กล้องส่องทางไกลญี่ปุ่นยังแพ้กล้องเยอรมันมากในทุก ๆ ด้าน  โดยเฉพาะถ้าต้องส่องนาน ๆ ความด้อยเรื่องความคมชัดจะทำให้เมื่อยกล้ามตามาก  ขอเสนออีกยี่ห้อนะครับ คือ        คาร์ลไซสส์ Carl Zeiss ซึ่งคุณภาพและราคาสูสีกับไลก้า  แต่จะหาซื้อได้ง่ายกว่าทั่วโลก  Spec ของกล้องก็เรื่องหนึ่งครับ  ต้องลองของจริง ๆ 1. ให้ตรวจความคมชัดโดยส่องไกล ๆ แล้วพยายามอ่านตัวเลข เช่น ป้ายทะเบียนรถ ป้ายเลขที่ตึก ฯลฯ  2. ความสว่างอันนี้กล้องเยอรมันก็กินดิบอีกครับ  ถ้านกอยู่ในพุ่มไม้มืด ๆ กล้องเยอรมันจะให้รายละเอียดดีกว่าครับ และสีก็จะแตกต่างกว่า  3. กันน้ำ ถ้าต้องใช้ช่วงอากาศชื้นและเย็นจัด กล้องญี่ปุ่นมีโอกาสฝ้าได้ง่ายครับ (Fog)  ผมใช้กล้อง Zeiss ตั้งแต่แถบ Arctic ยันอัฟริกา (คุยซะหน่อย) ไม่มีปัญหาครับ  เคยเจอกล้องญี่ปุ่นที่เกรดสูงกว่า บุชเนล (กล้องนิคอน Nikon)  ฝ้าขึ้นเลยครับ

ถ้าพอเจียดเงินได้  ผมแนะนำกล้องไซสส์ หรือ ไลก้า ขนาด 10x40 ตัวถังหุ้มยาง  ถ้าเงินไม่พอก็รุ่น 10x25 ชนิด Compact  รักษาดี ๆ กล้องจะอยู่นานจนเราเป็นปู่เลยครับ.

4wd
Unregistered

[ 203.146.197.133 ]
28 ก.พ. 46  22:06:17 น. # 7

ขอบคุณมากครับ ทุกท่านที่ให้ความรู้   ขอบคุณมากครับ

dreamx
New Member


เข้าร่วม : 05 ก.พ. 46
เปิดกระทู้ : 5 ครั้ง
ให้ความเห็น : 27 ครั้ง
11 มี.ค. 46  09:57:07 น. # 8

ขอสนับสนุนความเห็นคุณหมูภูเขา ครับ เพราะใช้ไลก้า รุ่นคอมแพค 8x32 ภาพคมชัดมาก ในระยะ 1000 เมตร  เลยเลิกมองกล้องยี่ห้ออื่นเลย ขนาดซื้อมือสอง อายุ ก็ 20 กว่าปีแล้วราคา 8000 ร้านค้ากล้องที่ มาบุญครองบอกว่ายินดีรับซื้อคืน ถ้าเบื่อ 5000 บาท แต่ใช้แล้วคงไม่เบื่อแล้วละครับ คุณภาพ ยอดเยี่ยม ตอนนี้ยังอยากหาซื้อกล้องใหม่ 8x40 ไว้ส่องนก ซะเลย

pp
Unregistered

[ 203.170.145.70 ]
15 มี.ค. 46  22:31:33 น. # 9

แจมนิดนะ สำหรับ Zeiss เพราะ เป็นยี่ห้อเดียวกันที่ผลิตเลนส์แข่งกับไลก้า ไม่ได้ยินชื่อมานาน ตั้งแต่ทำเลนส์ชุดใหญ่หายไประหว่างการเดินทาง :( แต่ข้อเสียที่เคยมีคือน้ำหนักเพราะไลก้าจะเบากว่ามากกกกกกก

๋๋่่่Jeep CJ5
Unregistered

[ 203.155.9.132 ]
18 มี.ค. 46  10:21:40 น. # 10

ใช้ Nikon กับ Leica 8x25 BA อยู่ ครับ Leica ดีกว่าแยะครับโดยเฉพาะ
คนใส่แว่น

vudhi
Junior Member


เข้าร่วม : 28 ต.ค. 45
เปิดกระทู้ : 8 ครั้ง
ให้ความเห็น : 87 ครั้ง
10 เม.ย. 46  09:55:49 น. # 11

ขอบคุณมากสำหรับบทความที่มีประโยชน์นี้
ผมคงได้พกไปส่องนกกับเพื่อนๆ ที่ไป Tour de Perth ช่วงสงกรานต์นี้อย่างเข้าใจถ่องแท้ เพราะที่นั่นก็มีนกให้ดูเยอะเหมือนกัน

อีแพรดท้องเหลือง
Unregistered

[ 203.113.50.12 ]
21 เม.ย. 46  18:13:38 น. # 12

ยอมรับครับ เลนส์เยอรมันดีกว่าญี่ปุนครับ  ตัวแรกผมซื้อโทกิน่า 8x40 wp แปลว่ากันน้ำได้ด้วย คงจะกันได้แค่ Splash รู้สึกภาพไม่คม ออกมานิ่ม ๆ พิกล แยกสีสันไม่ค่อยออก เปลีวยนเป็นนิคอน ขนาดเท่าเดิม ดีขึ้นครับ สว่างขึ้น แต่ก็ต้องขายทิ้งไปเพราะไปได้คาร์ลไซ้ส์เข้า 8x32 เอง สองตัวแรก Exit Pupil มีถึง 5 ยังสู้คาร์ลไซ้ส์ Exit Pupil แค่ 4 ไม่ได้เลย มินิมั่มโฟกัสเท่ากับ 4 เมตร ความคมชัดสะใจ แยกสีสันดีมาก (น้ำหนักเยอะไปหน่อย)... ขอแนะนำว่าหากตกลงปลงใจกับการดูนกแล้วก็ซื้อทีเดียวดี ๆ ไปเลย ก็เหมือนกับจักรยานนั่นแหละครับ หากตัดสินใจซื้อครั้งเดียวดีๆ ไปแต่แรก ก็คงไม่ต้องมานั่งหาเฟรมหาอะหลั่ยในคลองถมกันอีก สวัสดีครับ

หมูภูเขา
Senior Member


เข้าร่วม : 28 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 110 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2481 ครั้ง
02 ก.ย. 46  11:20:47 น. # 13

http://www.bhphotovideo.com/bnh/controller/home?O=NavBar&A=getItemDetail&Q=&sku=150818&is=USA&si=inc#goto_itemInfo

สำหรับลุงโหน่งและผู้สนใจกล้องส่องทางไกลคุณภาพดีคุ้มราคาครับครับ

ข้าวจี่
Member


เข้าร่วม : 01 พ.ย. 45
เปิดกระทู้ : 13 ครั้ง
ให้ความเห็น : 295 ครั้ง
03 ม.ค. 47  21:13:18 น. # 14

ป๋าลูครับ มีรูปกล้องBushnellลงให้ดูไหมครับ อีกเรื่อง หจก.ฮะกีมี อยู่แถวไหนครับ

ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
03 ม.ค. 47  21:30:56 น. # 15

หจก. ม.ฮะกีมี อยู่ถนนเจริญกรุงครับ ใกล้ๆกับแยกสามยอด ละแวกที่ขายอาวุธปืนหนะครับ  ม.ฮะกีมีนั้นปกติแล้วเป็นร้านขายปืน , ขายกล้องติดปืน ซึ่ง Bushnellก็มีชื่อเสียงในเรืองของกล้องติดปืนมาช้านานแล้วครับ  นอกจากกล้องติดปืนแล้ว กล้องส่องทางไกลก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่Bushnellทำด้วยเช่นกัน

รูปถ่ายรุ่นที่ใช้อยู่  เอ...... กล้องอยู่ในรถ , coolpixอยู่ไหนหว่า????? ไว้เจอหน้ากันทั้ง 2 ตัวจะกดมาให้ดูนะครับ ต๊ะเอาไว้ก่อน

pigabike คนรัก(น้อง)นก...
Unregistered

[ 203.146.35.40 ]
03 ม.ค. 47  23:15:58 น. # 16

แนะนำเพิ่มเติมถ้าไม่คิดจะไปถึงไลก้าหรือไซส์ ในงบไม่เกิน20000นอกจากเบสบายอย่างpentax 8*42 อีกตัวที่น่าสนก็มีswift audubon8.5*44 roof prism ความคมอยู่ในเกณฑ์ดีเลยครับ ดูสบายตา อาการเหลื่อมของสียังมีให้เห็นบ้างถ้าฉากหลังเป็นสีขาว ดูในที่มืดให้รายละเอียดได้ดี ผมลองเสี่ยงดวงสั่งมาดูโดยรวมอยู่ในขั้นดีเลยครับไม่ผิดหวัง ตัวนี้สั่งจากBHphoto ราคารวมค่าส่งภาษีเบ็ดเสร็จก็ราว 17500 ไม่เกินนี้ครับเท่าที่โดนเรียกเก็บมา เข้าไปดูรูปได้ที่นี่เลยครับ http://www.bhphotovideo.com/bnh/controller/home?O=specialsCategory&A=details&Q=&sku=252268&is=REG
ช่วงนี้กำลังเซล

ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
04 ม.ค. 47  15:45:58 น. # 17

เมื่อวานเห็นราคาprice listใหม่ของ Leica trinovid 8*42 แล้ว เกิดอาการจะเป็นลม  ราคาตั้งแพงกว่าApotelevid 77 ที่ผมเคยซื้อเมื่อปีที่แล้วเสียอีก  เขาบอกว่าค่าเงินEuroมันแข็งโป๊ก   เอิ๊กกกกกกก

ข้าวจี่
Member


เข้าร่วม : 01 พ.ย. 45
เปิดกระทู้ : 13 ครั้ง
ให้ความเห็น : 295 ครั้ง
04 ม.ค. 47  22:02:17 น. # 18

ขอบคุณ ป๋าลู และ คุณpigabike มากครับ

นอกจากBushellแล้วยังมียี่ห้ออะไรอีกที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับ..อุ้ย..มือใหม่หัดส่องครับ แล้วราคาควรจะเริ่มต้นที่ประมาณเท่าไหร่ดีครับสำหรับมือใหม่

ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
05 ม.ค. 47  12:44:02 น. # 19

คุณข้าวจี่อยู่ที่เชียงใหม่นี่ครับ ที่นั่นเซียนดูนกเยอะเลย อิจฉาเจงๆ

ช่วงนี้นกอพยพตรึม

เท่าที่ดูราคามา สำหรับเท่าที่หาซื้อได้ในเมืองไทย ก็คงจะไม่มีใครราคาถูกแต่คุณภาพดีแบบBushnell ครับ เพราะPrismเองก็ยังเป็นmulticoated เสียอย่างเดียวก็ตรงที่มันไม่ใช่Weather proof นี่แหละ  ระดับความคมชัดเมื่อเทียบกับราคา ผมว่าน่าคบหามากทีเดียว  แต่นั่นแหละครับ ถ้าหากซื้อตัวที่ดีกว่านี้ได้ แต่ราคามันก็ต้องสูงกว่าอยู่ดีแหละ  

ลองเข้าไปที่ http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/list.pl?board=tkt_birdclub สิครับ บางทีอาจจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีก

ลูกเจี๊ยบ
Unregistered

[ 203.170.142.206 ]
06 ม.ค. 47  09:46:23 น. # 20

ขณะนี้เงินยูโรแข็งจริงๆอย่างที่อ.ลูว่า  สำหรับของญี่ปุ่นผมอยากแนะนำNikonครับ บุชเนลกับสวิฟท์ยังเปราะมากและห่างนิคอนเรื่องความสว่างสีคอนทราสท์และระยะคมชัด(ลึก)ครับ พอๆกับที่นิคอนห่างไซ้ส์กับไลก้าครับ เพ็นแทกซ์ก็พอใช้ได้ครับ

ข้าวจี่
Unregistered

[ 203.146.193.185 ]
06 ม.ค. 47  18:25:02 น. # 21

ใช่ครับเซียนดูนกเยอะม๊ากๆๆๆ และก็มีเซียนบางท่านที่ทำให้ผมต้องจะเป็นมือใหม่กำลังจะหัดส่อง

ขอบคุณป๋าลูเป็นอย่างสูงที่ได้แนะนำเวปที่มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผม

ข้าวจี่
Member


เข้าร่วม : 01 พ.ย. 45
เปิดกระทู้ : 13 ครั้ง
ให้ความเห็น : 295 ครั้ง
06 ม.ค. 47  18:37:18 น. # 22

ถามอีกนิดครับ ในเวปที่ป๋าลูแนะนำมีข้อนึงที่ถามเรื่องกล้องของ Bushnell Legend 19-0842 (8x42) 6,900.- ตัวนี้เป็นไงบ้างครับสำหรับผู้กำลังจะเริ่มต้นครับผม และร้าน ม.ฮะกีมี อยู่หลังวังบูรพาใช่ถนนเส้นเดียวที่ผ่านวิทยาเขตเพาะช่างหรือเปล่าครับ

เปา
Unregistered

[ 203.150.217.118 ]
13 ก.พ. 48  01:04:38 น. # 23

มีกล้องส่องทางไกลที่ต่อกะกล้องถ่ายรูปดิจิตอลได้ มีหรือเปล่าครับ
อยากทราบรายละเอียด

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
13 ก.พ. 48  20:50:04 น. # 24

กำลังจะสอบถามถึง digiscope หรือ เปล่าครับ

เปา
Unregistered

[ 203.150.217.116 ]
14 ก.พ. 48  18:38:04 น. # 25

เรียกว่า digiscope หรือครับ  ขอคำแนะนำหน่อยครับ
ว่าควรจะซื้ออย่างไหนใช้ส่องนกดีครับ

organ
Unregistered

[ 203.150.217.111 ]
15 ก.พ. 48  20:48:18 น. # 26

เห็นเพื่อนซื้อกล้องดิจิตอลล Nikon 4500 รุ่นนี้ส่วนถ่ายรูปสามารถหมุนได้ 360 องศามั้ง (จำไม่ได้แล้ว) เป็นรุ่นเดียวกับที่คุณฟิลลิป ดี ราวน์ เค้าชอบใช้เหมือนกัน เวลาจะถ่ายเค้าจะใช้กล้องส่องทางไกลปรับโฟกัสให้ชัดสุดๆ ก่อน จากนั้นเค้าก็เอากล้องดิจิตอลจ่อเข้าที่กล้องส่องทางไกลแล้วจัดโฟกัสถ่ายมันซะ กล้องนี้ถ่ายหมุนได้หลายองศาเชียว เสียดาย...ตอนซื้อกล้องดิจิตอลเราไม่ได้คิดถึงจุดนี้ จึงซื้อแบบหมุนไม่ได้ ดันไปคิดว่า...ตรงจุดหมุนน่าจะเสียง่ายกว่า มาตอนนี้...เห็นคนอื่นหมุนรูปได้ตามใจชอบ เฮอ...อิจฉาจังนะ

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
16 ก.พ. 48  19:12:17 น. # 27

ตอบคุณข้าวจี่ก่อน  ลืมได้ไง

ตัวนี้เป็นตัวที่น่าใช้ สำหรับมือใหม่ครับ  ผมเองก็ใช้อยู่แหละ อิ อิ อิ


ส่วนเรืองกล้องส่องทางไกล  แล้วเอากล้องดิจิตอลมาจ่อนั้น  ถ้าหากไม่ทำกันแบบกิจลักษณะ คุณภาพมักจะได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก  เพราะว่าแนวของกล้อง กับแนวของเกล้องส่องทางไกล มักจะไม่ได้แนวกัน  ทำให้ภาพไม่ชัดนัก

ที่ทำกันจริงๆนั้น  ส่วนใหญ่จะใช้ spotting scope ซึ่งเป็นกล้องส่องทางไกลตาเดียว ขนาดยาวๆๆ  มีกำลังขยายอยู่ในช่วง 20-60 เท่า   พวกนี้จะเป็นกล้องส่องทางไกล ที่นักดูนกนิยมเอามาใช้ทำdigiscope กันครับ  

ภาพที่ได้ ไม่จัดว่าคม หรือ ชัดอะไรกันนัก  แต่อาศัยphotoshop ช่วยแต่งภาพด้วย  และเอามาดูกันในขนาดรูปเล็กๆ ก็จะเห็นว่าภาพยังพอดูดีอยู่

ผมเองก็ใช้อยู่ แต่เป็น leica apotelevid 77  แต่ผมใช้กับชุดeye piece 20X  แล้วกลึงadapter เอาcoolpix 4500 มาสวมอีกทีครับ  หลังๆไม่ค่อยได้ใช้  เพราะว่าไปได้ SLR adapter มาต่อเข้ากับกล้องSLR เลย  ภาพมันดีกว่าเยอะ แต่กำลังขยายไม่มากเท่ากับ digiscope เท่านั้นแหละครับ

ว่าแต่ต้องการแค่ไหนครับ  จริงจังมากน้อยเพียงใด เพราะว่าถ้าจริงจังมาก ก็ควรรีบไปหาซื้อ Coolpix 4500 มาเก็บไว้สักตัว  เพราะเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการทำdigiscope มากกกกกก ( และกำลังตกรุ่น  แถมไม่มีรุ่นใหม่ที่หน้าตาเหมือนกันด้วย )

รายละเอียดค่อยคุยกันใหม่ครับ

เปา
Unregistered

[ 203.150.217.112 ]
17 ก.พ. 48  23:53:20 น. # 28

ผมมี G5 อยู่ครับ  จะเอามาทำได้ดี มั้ยครับ

เปา
Unregistered

[ 203.150.217.118 ]
18 ก.พ. 48  00:08:58 น. # 29

Nikon fieldscope III ED  ใช้กับ G5 ได้มั้ยครับ

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
18 ก.พ. 48  01:42:10 น. # 30

ปัญหาของG5 ก็คือ ทำแล้วมันเกิดอาการขอบดำล้อมรอบภาพครับ

ประมาณว่า image circle ที่เกิดจากspotting scope มันเล็กกว่าขนาดของเลนส์หน้ากล้อง ประมาณนั้นครับ  ภาพมันก็เลยมีอาการเหมือนมองผ่านรูแคบๆไป  ทำก็ทำได้อยู่ แต่ต้องมาแต่งกันด้วยphotoshop แต่ปัญหาของกล้องรุ่นนี้ก็คือ เลนส์มันยืดๆ หดๆ ในขณะที่ซูม ทำให้ระยะห่างระหว่างหน้าเลนส์ กับ eyepiece ไม่คงเส้น คงวา  การออกแบบadapter จึงต้องเผื่อๆการยืดๆหดๆนี่พอสมควร   ผลที่ได้จึงไม่ค่อยประทับใจนักครับ

ส่วนใช้ได้ไม่ได้นั้น  ขึ้นกับการทำadapterเป็นสำคัญครับ   เอาเป็นว่าใช้ได้ก็ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก

เปา
Unregistered

[ 203.113.76.10 ]
22 ก.พ. 48  19:05:59 น. # 31

ต้องไปหา coolpix 4500 ซะแล้ว
ขอบคุณครับ

หมูภูเขา
Senior Member


เข้าร่วม : 28 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 110 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2481 ครั้ง
23 ก.พ. 48  12:16:22 น. # 32

ถ้าจะถ่ายDigiscope ยังไงก็ต้อง Nikon Coolpix ที่ตัวกล้องเป็นแบบพลิกเลนส์ นั่นคือ CP990 995 4500 ละครับ ซึ่งถ้าเทียบแล้ว 4500ให้คุณภาพของไฟล์และภาพที่ดีที่สุด แต่เซียนๆDigiscope จะตินิดหน่อยตรงที่จอLCDมันเล็กลงมากว่า990 995 ทำให้มองลำบากนิดนึงน่ะครับ

เบิ้ม
Unregistered

[ 202.183.135.204 ]
07 มี.ค. 48  17:00:20 น. # 33

แนะนำเว็บนี้ครับ
www.tourtamoan.com
ของคุณปริญญา ผดุงถิ่น
นักดูนกไม่ควรพลาด

คนจะดูนกอีกคนหนึ่ง..
Unregistered

[ 125.25.74.14 ]
30 ม.ค. 51  01:32:38 น. # 34

เรียนท่านมีความรู้  ขอทราบรายละเอียด,ราคาของกล้องส่องยี่ห้อ STEINER  รุ่นSafari  ขนาด 8x22  ราคาของใหม่เท่าไร,หาซื้อหรือเลือกชมสืนค้า..ได้ที่ใหน  ราคามือ2น่าซื้อที่ราคาเท่าไร...ขอขอบพระคุณมากฯ

นักเรียน
Unregistered

[ 124.121.244.56 ]
16 มิ.ย. 51  16:45:03 น. # 35

แล้วทำเองทำไงอะ

นักเรียน
Unregistered

[ 124.121.244.56 ]
16 มิ.ย. 51  16:45:59 น. # 36

บอกหน่อยนะ

นักเรียน
Unregistered

[ 124.121.244.56 ]
16 มิ.ย. 51  16:48:44 น. # 37

[T-T] [T-T]

malikhao@hotmail@.com
Unregistered

[ 125.26.33.12 ]
22 ส.ค. 51  11:33:25 น. # 38

ยากได้วิธีใช้กล้องส่องทางไกล Bushnell รุ่น 8x42 ซื้อของมือ 2 มา ช่วยบอกวีธีการปรับแต่ง
ให้กับมือใหม่ด้วย ขอบคุณ

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
22 ส.ค. 51  18:37:34 น. # 39

ไม่ต้องปรับอะไรมากหรอกครับ  ที่หน้าเลนส์ตาจะมีวงแหวนสำหรับให้ปรับค่าสายตาเพื่อให้ตา2ข้างมองเห็นชัด พอๆกัน  ส่วนตรงกลางจะเป็นตัวปรับความชัดที่ระยะต่างๆกัน  

ปรับกล้องให้ระยะห่างระหว่างเลนส์ตา2ข้างเท่าๆกับระยะห่างของตาของเราก่อนนะครับ  โดยจะเห็นภาพ2ข้างซ้อนกันเป็นภาพเดียวได้โดยไม่เหลื่อม  จากนั้นปรับค่าสายตาของแต่ละข้างให้เห็นชัดเท่าๆกันโดยสลับกันมองทีละข้าง ปรับจนแต่ละข้างชัดเหมือนๆกัน

ที่เหลือก็ใช้งานได้เลย

กล้องไม่มีชิ้นส่วนให้โมดิฟายด์นะครับ  ไม่เหมือนจักรยาน

small
Unregistered

[ 202.90.123.98 ]
01 ต.ค. 51  14:19:19 น. # 40

อยากทราบกล้องที่สามารถส่องได้ไกลประมาณ 1 กม. เวลาส่องแล้วมีตัวเลขบอกระยะ ที่เป็นแบบมองด้วยตาเดียว ราคาประมาณ 3 หมื่นบาท รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

small
Unregistered

[ 202.90.123.98 ]
01 ต.ค. 51  15:38:11 น. # 41

ที่เป็นแบบพกพาน่ะค่ะ

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
01 ต.ค. 51  22:20:48 น. # 42

ของจริงๆไม่เคยเห็นครับ  ลองแวะไปที่ http://www.mhakimi.com/ แล้วโทรไปถามเขาก็แล้วกันครับ

small
Unregistered

[ 202.90.123.98 ]
02 ต.ค. 51  09:31:49 น. # 43

ขอบคุณ คุณ lucifer มากค่ะ เดี๋ยวจะลองโทรสอบถามดูค่ะ เจ้านายช่วยให้ซื้อให้น่ะค่ะ แล้วก้ออธบายมาแค่นี้ เราก้อไม่เคยมีความรู้ด้วย แล้วทางร้าน ม.ฮะกีมี นี้ราคาถูกกว่าตามห้างหรือเปล่าคะ และมีการรับประกันด้วยใช่มั๊ยคะ
ถามเยอะเลย (^___^")

บังเอิญผ่านมา
Unregistered

[ 58.8.105.254 ]
22 ต.ค. 53  17:36:37 น. # 45

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดี ๆ ของทุกท่าน

เด็กหัดใหม่
Unregistered

[ 125.25.16.71 ]
24 ต.ค. 53  14:06:52 น. # 46

กล้องส่งทางไกลจะทำความสะอาดเลน์ ทำยังไง

kaiaoo99
Unregistered

[ 58.11.15.12 ]
12 ม.ค. 54  21:42:18 น. # 47

ผมอยากจะซื้อกล้องส่งทางไกลใช้กลางคืน..อยาง่ดี ราคาไม่เกิน 100,000 บาท...ท่านผู้ใดรู้....กรุณาช่วยบอกหน่อย....ว่ายี่ห้อไหนดี...หรือติดต่อ Kaiaoo99@Gmail.com

มือใหม่
Unregistered

[ 180.180.24.253 ]
22 มี.ค. 54  23:38:07 น. # 48

ผมได้กล้องส่องทางไกลมาตัวหนึ่งยี่ห้อ TENTO   6NU  20x60   62m/1000m  รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยอธิบาย ตัวเลขที่ปรากฎให้หน่อยครับและใช่กล้องผลิตที่รัสเซียหรือป่าวครับ คือสภาพมันเก่าและหนักมาก  แต่คุณภาพในการมองยังใสปิ๊ง.....ครับ

คนน่ารัก
Unregistered

[ 182.52.84.80 ]
28 พ.ค. 54  19:41:48 น. # 49

ฉันก็กำลังหาซื้ออยู่พอดีค่ะแนะนำยี่ห้อให้หน่อยค่ะ

ประสบการ
Unregistered

[ 223.207.163.75 ]
20 ส.ค. 54  22:49:58 น. # 50

สถานที่เลือกซื้อ
ห้างสรรพสินค้า  
สินค้าที่ขายส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มีซัพพรายเออเจ้าของสินค้ามาอาศัยที่วางขายโดย  ซึ่งอาจจะมีพนักงานของซัพพลายเออมาแนะนำสินค้าหรือไม่ก็ได้  การซื้อของในห้างฯ บางครั้งอาจจะมีราคาสูงกว่าทื่อื่นๆ แต่บ่อยครั้งที่อาจจะมีราคาต่ำกว่าก็ได้โดยเฉพาะช่วงโปรโมชั่น  แต่ที่แน่นอนคือ ห้างฯที่เป็นเจ้าของสถานที่มักจะร่วมรับผิดชอบในกรณีที่การสินค้ามีปัญหา เพื่อรักษาภาพพจน์ของห้างฯ โดยเฉพาะหากท่านเก็บใบเสร็จรับเงิน และ บรรจุภัณฑ์ ไว้อย่างเรียบร้อย  ห้างฯมักอนุญาตให้เปลี่ยนสินค้าใหม่ทันที  หรือ บางครั้งอาจให้ท่านเลือกเปลี่ยนเป็นสินค้าที่ราคาสูงกว่าแล้วเพิ่มเงินส่วนต่าง
แผงลอย
สินค้าที่ขายตามแผงลอย  มักเป็นสินค้าที่ผู้ซื้อมักคาดว่าจะได้รับสินค้าที่มีราคาถูกกว่าที่อื่นๆ  ซึ่งขอแนะนำว่าไม่จริงเสมอไป  บางครั้งอาจขายแพงกว่าตามห้างฯเสียอีก  ทั้งนี้ผู้ซื้อสินค้าตามแผงลอยควรเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในสินค้านั้นเป็นอย่างดี  สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรดี หรือ เลวด้วยตนเอง  และมีข้อมูลเกี่ยวกับราคาเป็นอย่างดี
ร้านที่ขายของตามเวปไซค์
มีหลายเวปเป็นเวปที่เชื่อถือได้  แต่บางเวปก็หลอกลวง  มีบ่อยครั้งที่ดูเหมือนไม่ใช่การหลอกลวง  แต่มีมีวิธีแยบยล  เช่น  นำสินค้าโนเนมจากต่างประเทศ มาประโคมขาย อวดอ้างสรรพคุณขั้นเทพ  แต่หากไปถามประชาชนทั่วไปว่ารู้จักยี่ห้อเหล่านี้หรือไม่  ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดจะตอบว่าไม่รู้จัก  แต่กลับจะรู้จักยี่ห้อซึ่งไม่มีโปรโมทตามเวปไซค์แทน  และในการโปรโมทก็จะชื่อใช้สินค้าต่างๆชื่อ ที่ล๊อกอินท์เข้าไปเชียร์สินค้าชนิดนี้  ซึ่งหากติดตามดูให้ดีจะพบว่าเป็นพวกเดียวกัน หรือ อาจเป็นคนเดียวกันก็ได้   ดังนั้นในการซื้อสินค้าโดยวิธีนี้ผู้ซื้อจะต้องระวังให้มากๆ  โดยเฉพาะต้องคิดว่าถ้าคุณพบว่าสินค้าที่ได้รับมีคุณภาพต่ำกว่าที่คิดหรือควรจะเป็น  คุณจะทำอย่างไร  หรือ ถ้าสินค้าชำรุดคุณจะได้รับการแก้ไขอย่างไร  อย่าคิดเอาแต่ว่าดำเนินการตามกฎหมายได้  ลองคิดดูให้ดีว่า ถ้าคุณต้องทำมาหากิน  คุณจะมีเวลามาตามเอาเรื่องเอาราวกลับคนพวกนี้ได้อย่างไร  ในเมื่อพวกเขาทำกันเป็นอาชีพ เป็นขบวนการ  สุดท้ายคุณอาจจะต้องคิดว่ายกให้หมามันกิน
ตัวแทนจำหน่ายของกล้องที่ยีห้อเป็นที่รู้จักแพร่หลาย  วิธีการนี้ก็น่าจะเป็นวิธีการที่น่าเชื่อถืออยู่

ยี่ห้อที่ควรเลือกซื้อ
1 ถามจากผู้ที่เคยใช้ เช่น นักดูนก  นักดูดาว ที่มีประสบการ  ซึ่งท่านเหล่านี้จะสามารถเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละยี่ห้อได้
2 ยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  เช่น  แคนนอน  เพนเท็ก บุชแนล ไลก้า  เป็นต้น  ซึ่งถ้าไปถามใคร เขาก็เคยได้ยินทั้งนั้น
3 หาข้อมูลจากเวปฯ  ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจะต้องมั่นใจได้ว่าผู้ที่โพสข้อความนั้นให้ข้อมูลที่ถูกต้อง  บางครั้่งพวกที่โพสข้อความก็เป็นพวกเดียวกัน หรือ อาจเป็นคนเดียวกัน คอยช่วยกันเชียร์เพราะต้องช่วยกันทำมาหากิน  พวกนี้ทำกันเป็นอาชีพ  โดยเฉพาะกับยี่ห้อที่คุยโม้มากมายคุณภาพขั้นเทพ โฆษณาขายตามเวปเยอะๆ  แต่โนเนมสำหรับคนทั่วไป คือถามชาวบ้านไม่มีใครรู้จัก ต้องระวังมากๆๆๆ  ผมเคยโดนพวกนี้หลอกมาแล้ว  ขนาดเป็นพวกมีหน้าร้านแน่นอน โฆษณาในเวปเยอะมากว่าเป็นตัวแทนสินค้าชั้นยอด  พอซื้อกลับมาถึงบ้านตรวจดูดีๆพบว่าใช้งานไม่ได้ครบถ้วนบางอย่างทำงานไม่ได้จริง  ไปทวงถามก็บอกว่าเป็นความรับผิดชอบของต่างประเทศ  พอเราจะเอาเรื่องจริงที่เกิดขึ้น (ไม่มีการต่าทอ) เพราะไม่ต้องการให้คนอื่นต้องเสียหายแบบเรา  เขาก็หาว่าเราจะทำให้เขาเสียชื่อ โทร.มาขู่เข่นเราๆ เป็นคนทำมาหากินไม่มีเวลาไปสู้กับพวกเขาหรอกครับ
     ข้อควรระวังหากท่านจะต้องซื้อสินค้าจากผู้ขายที่ไม่ใช่ห้างสรรพสินค้าที่เชื่อถือได้ หรือ ตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักเชื่อถือได้   ก่อนจ่ายเงิน  ท่านจะต้อง
     ตรวจสอบสินค้าทุกซอกทุกมุม  
     ตรวจฟังชั่นการใช้งานว่าใช้ได้จริงหมดทุกอันหรือไม่  
     ตรวจสอบอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยต่างๆว่าดีจริงหรือไม่
     ตรวจสอบการรับประกัน ทั่งในส่วนผู้ผลิต และ ผู้ขาย ว่าจะรับผิดชอบอย่างไร  บางทีบอกว่ารับประกันอย่างดี อยากทราบว่าถ้าถึงเวลาแล้วเขางี่เง่า  ท่านจะมีปัญญาทำอะไรได้เหมือนซื้อตามห้างฯหรือปล่าว  ท่านจะมีเวลาไปต่อล้อต่อเถียงกับพวกนี้รึปล่าว  หรือท่านจะมีเวลาไปเอาเรื่องเอาราวกับคนพวกนี้ไหม

สนใจ
Unregistered

[ 49.48.73.77 ]
30 ต.ค. 54  22:58:36 น. # 51

up up up up

ดีครับ
Unregistered

[ 171.4.216.38 ]
24 ธ.ค. 54  00:59:15 น. # 52

up up up up

teeneekorat
Junior Member


เข้าร่วม : 19 ส.ค. 54
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 82 ครั้ง
05 ม.ค. 55  01:00:38 น. # 53

ข้อมูลเยอะ

พีระวัฒน์
Unregistered

[ 110.49.225.79 ]
20 ก.พ. 55  09:30:21 น. # 54

ขอบคุผณครับกำลังหาซื้อกล้องพอดีครับ
อพท.